SSL Certificates คืออะไร เว็บไซต์ควรมีหรือไม่ ? SSL Certificates หรือเรียกสั้นๆว่า SSL ย่อมาจาก Secure Socket Layer เป็นใบรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นมาตรฐาน โดยอนุมัติให้แก่เว็บไซต์ผ่านผู้ออกใบรับรอง หรือที่เรียกกันว่า CA (Certificate Authority)  ซึ่งปัจจุบันได้ถูกกำหนดให้เป็นมาตราฐานความปลอดภัยที่มีความน่าเชื่อถือที่สุด โดยบริษัท Netscape เป็นผู้ที่คิดค้นขึ้นมาและส่งต่อไปให้กับ IETF (Internet Engineering Task Force ) เป็นกลุ่มนานาชาติของผู้ที่มีส่วนร่วม ในการพัฒนาโครงสร้างของอินเทอร์เน็ต ให้มีการพัฒนา SSL ต่อเพื่อให้มีมาตราฐานและเป็นที่ยอมรับในวงการมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบัน มี CA หลายรายที่ให้บริการ กลุ่มที่มีชื่อเสียงก็อย่างเช่น Symantec, Thawte , Comodo เป็นต้นใบรับรอง SSL นี้ จะสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่เว็บไซต์ เพราะข้อมูลทั้งหมดที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์กรอกบนหน้าเว็บ จะถูกเข้ารหัสเพื่อปกป้องข้อมูล เช่น ข้อมูลส่วนตัว รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิต จึงทำให้การใช้งาน SSL Certificates แพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ช (E-Commerce) หรือเว็บไซต์ขององค์กรที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าจุดสังเกตง่ายๆว่าเว็บไซต์ไหนที่มีระบบรักษาความปลอดภัย SSL ดูได้จาก URL โดยเว็บไซต์ที่ได้ใบรับรองจะมี URL ที่ขึ้นต้นด้วย https:// แต่ถ้าไม่ได้รับการรับรองจะใช้เพียง http:// เท่านั้น

แล้ว SSL Certificates มีทั้งหมดกี่ประเภท SSL Certificate จะมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

  • Dedicated SSL Certificate เป็น SSL ที่นิยมและมีความน่าเชื่อถือสูงสุด เพราะมีขั้นตอนการตรวจสอบตัวตนของผู้ร้องขอใบรับรอง ที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะเป็นเว็บไซต์ของธนาคาร
  • Shared SSL Certificate ต้องเรียกผ่าน URL ที่ทาง CA เป็นผู้กำหนด
    เช่นhttps://secure.yourHostingProvider.tld/username ไม่สามารถเรียกใช้งานผ่าน Domain ของตัวเองได้
  • Self–sign SSL Certificate เป็น SSL ที่ไม่ผ่านการรับรองที่เป็นมาตรฐานจากทาง CA เมื่อนำไปใช้งานจริง  Browser ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว จะขึ้นแจ้งเตือนว่า SSL certificate ไม่ปลอดภัย รูปกุญแจจะเป็นสีแดง สัญลักษณ์กากบาท (Security Warning) และต้องกด Continue เพื่อยอมรับความเสี่ยง ถึงจะเข้าใช้งานได้ ถือเป็นระดับความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือน้อยที่สุด

ประโยชน์ของ SSL

  • SSL จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน ในการรับส่งข้อมูลสำคัญๆ เช่น   ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบัตรเครดิต รหัสผ่านต่าง ๆ
  • การเข้าถึงเว็บไซต์ของเราทำได้ง่ายขึ้น เพราะ Firewall ส่วนใหญ่ไม่สามารถบล็อกเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS หรือ SSL ได้
  • ช่วยในเรื่องอันดับของเว็บไซต์บน Google จะอยู่ในอันดับที่ดีอีกด้วย เพราะ Google จะให้คะแนนพิเศษ เว็บไซต์ที่เป็น HTTPS ก่อน HTTP เสมอ
  • ด้านความปลอดภัย SSL จะคอยป้องกันช่องโหว่จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ต้องการมาล้วงข้อมูลที่สำคัญไปใช้ โดยเว็บไซต์ที่มี URL ที่ขึ้นต้นด้วย http:// จะถูกล้วงข้อมูลได้ง่ายกว่าเว็บไซต์ที่ใช้  SSL ซึ่งมี URL ขึ้นต้นด้วย https:// (ประมาณว่าล้วงข้อมูลได้ยากขึ้น)

เพราะฉะนั้น ถ้าเว็บไซต์เริ่มมีการใช้ SSL ก็จะส่งผลให้เกิดความน่าเชื่อถือระดับหนึ่งให้แก่คนที่เข้ามาใช้งานนั่นเองเว็บไซต์ของทางบริษัท Workmotion Creative เอง ก็ได้รับการรับรอง SSL Certificate  เหมือนกันนะเออ ! ถ้าไม่เชื่อ ลองเลื่อนสายตาไปดูที่ช่อง URL ดูสิ !!!
------------------------------------------------------------------------------------------
ทางบริษัท เวิร์คโมชัน ครีเอทีฟ ก็มีบริการรับออกแบบเว็บไซต์หรือระบบออนไลน์เหมือนกัน ถ้าต้องการปรึกษาก่อนตัดสินใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ผ่านช่องทางดังนี้เบอร์โทรศัพท์ : 062-4965419 | Email : [email protected]หรือทักทายมาเพื่อให้ทางเราติดต่อกลับ ก็สามารถส่งข้อมูลมาได้ทันทีผ่านช่องทางด้านบนนี้:)

Contact Us

โทร: 064-6359246

[email protected]

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 น. - 18.00 น.

หยุดเสาร์-อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์

Location / Follows

บริษัท เวิร์คโมชั่น ครีเอทีฟ จำกัด(Workmotion Corp.)
อาคารพร้อมพันธ์ 1 เลขที่ 637
ชั้น 4 ซอยลาดพร้าว 3 ถนนลาดพร้าว
แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900